Điểm Tên 3 Câu Lạc Bộ Lâu Đời Nhất Thế Giới

Câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới

Lịch sử bóng đá thế giới đã từng chứng kiến sự ra đời của nhiều câu lạc bộ bóng đá. Có một sự thật bất ngờ rằng những câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới lại không quá nổi bật tại các giải đấu, thậm chí nhiều người còn chưa nghe tới các câu lạc bộ này. Vậy 3 câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới là câu lạc bộ nào? Trong bài viết dưới đây của XoilacTV sẽ cùng bạn điểm tên 3 câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới.

Sheffield F.C (1857) – Câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới

Sheffield F.C được FIFA công nhận là câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới
Sheffield F.C được FIFA công nhận là câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới

Sheffield F.C (1857) đã được FIFA công nhận là câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1857 tại thành phố Yorkshire, Anh. Trụ sở ban đầu là một nhà kính trên đường East Bank được cho mượn bởi Thomas Asline Ward , cha của chủ tịch câu lạc bộ đầu tiên Frederick Ward , và khu sân liền kề được sử dụng làm sân chơi đầu tiên cho các thành viên CLB. Tính đến năm 2023, CLB này đã được 166 tuổi và là câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới vẫn còn hoạt động.

Creswick và Perst chịu trách nhiệm soạn thảo các quy tắc thi đấu của câu lạc bộ, được quyết định tại Đại hội đồng cổ đông của câu lạc bộ vào ngày 21 tháng 10 năm 1858 và được công bố vào năm sau. Khoảng gần 1 thập kỷ sau khi thành lập, Sheffield chỉ tổ chức các trận đấu bóng đá cho các thành viên trong câu lạc bộ. Mãi cho đến năm 1866, câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới này mới thi đấu với CLB khác. Đó là với “London” và giành chiến thắng 2 – 0 ở trận giao hữu đầu tiên.

Thành tích tốt nhất của Sheffield là chức vô địch FA Cup nghiệp dư mùa giải 1903/04 và giành ngôi vị á quân FA mùa giải 1977. Hiện tại, Sheffield F.C đang chơi ở giải hạng 8 nước Anh và Sân bóng đá Tuffnells là sân nhà của câu lạc bộ.

Cambridge University AFC, 1857

Cambridge University AFC được thành lập từ năm 1857
Cambridge University AFC được thành lập từ năm 1857

Câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới Cambridge University AFC mang tên của ngôi trường danh giá hàng đầu nước Anh và thế giới. Được thành lập vào năm 1857 nhưng những thành viên trong hội đồng trường còn cho rằng CLB này thậm chí còn được thành lập trước đó một năm.

Câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới này thường tham gia các giải đấu cấp độ đại học và các sự kiện bóng đá trong khu vực. Mặc dù thường chơi ở cấp độ thấp hơn so với các đội bóng hàng đầu, Cambridge University AFC vẫn giữ được truyền thống văn hóa của đội bóng trong việc thi đấu với các đội bóng khác, kể cả đội bóng của các trường đại học khác và các câu lạc bộ địa phương.

Được xem xét không chỉ là một đội bóng mà còn là một phần của văn hóa và truyền thống đại học, Cambridge University AFC thúc đẩy tinh thần đồng đội và hoạt động thể thao trong cộng đồng sinh viên. Các trận đấu thường diễn ra tại các sân đấu thuộc Đại học Cambridge hoặc các sân vận động địa phương. 

Xem thêm:

Câu Lạc Bộ Liverpool: Lịch Sử Hình Thành, Cầu Thủ Nổi Tiếng, Thành Tích Nổi Bật

Lima CFC, 1859

Lima CFC được thành lập từ năm 1859
Lima CFC được thành lập từ năm 1859

Lima CFC là một câu lạc bộ bóng đá nhỏ tại Peru được thành lập từ năm 1859 và là một trong những câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới. Nhiều thông tin cho rằng, Lima FC được thành lập bởi những người Anh di cư đến quốc gia Nam Mỹ này. Ban đầu, Lima FC là một câu lạc bộ bóng đá và cricket, đến nay đội bóng vẫn còn hoạt động tại Quận San Isidro.

Vì Lima C&FC là một phần của câu lạc bộ bóng đá ưu tú bao gồm toàn các gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu, không giống như các câu lạc bộ nuôi dưỡng khác chấp nhận các thành viên và cầu thủ từ các khu vực nổi tiếng của Lima.

Thành tích nổi bật của câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới này bao gồm: 2 lần giành quán quân Primera Division Peru 2 lần vào các năm 1912 và 1914, giành á quân của giải đấu này vào năm 1913; 4 lần giành quán quân Liga Distrital de San Isidro các năm 2007, 2008, 2012, 2016. 

Lời kết 

Nội dung bài viết trên đây của Xoilac TV đã giới thiệu đến bạn 3 câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới. Có thể thấy, cả ba câu lạc bộ tuy được thành lập từ lâu nhưng đến nay lại dần bị lãng quên vì sự vắng bóng ở các giải đấu lớn. Tuy nhiên, cả Sheffield F.C, Cambridge University AFC, Lima CFC đều đã có những đóng góp cho nền bóng đá thế giới với tư cách là những câu lạc bộ đời đầu của làng túc cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]