Xoạc Bóng Đá Là Gì? Kỹ Năng Xoạc Trong Bóng Đá Bạn Nết Biết

Xoạc bóng đá

Xoạc bóng đá hay Xoạc bóng vừa là một kỹ năng vừa là một tình huống mà chúng ta thường được nghe với tên ‘vào bóng’. Đây là một kỹ thuật khó và nguy hiểm với cả bản thân cầu thủ và đối phương. Nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu xoạc bóng đá là gì và kỹ năng xoạc đúng kỹ thuật nhất.

Xoạc bóng đá là gì?

Xoạc bóng đá thường nhằm mục đích phá bóng hoặc giành bóng
Xoạc bóng đá thường nhằm mục đích phá bóng hoặc giành bóng

Xoạc bóng đá là kỹ năng và tình huống mà cầu thủ trượt về phía đối phương và sử dụng chân để chiếm bóng của đối thủ. Kỹ thuật này không vi phạm bất kỳ quy tắc nào của bóng đá. Tuy nhiên các pha xoạc bóng đá thường gây ra các tình huống nguy hiểm, trường hợp khiến đối phương chấn thương, trọng tài có thể xác định lỗi, thậm chí rút thẻ đỏ nếu pha vào bóng quá ‘thô bạo’.

Xoạc bóng đá được sử dụng trong trường hợp phá bóng hoặc giành bóng từ đối phương bằng kỹ thuật trượt với tốc độ cao để cướp bóng. Các tình huống nguy hiểm có thể tạo ra từ các pha xoạc bóng có thể gây nên chấn thương cho cầu thủ và đối phương nếu thiếu kỹ thuật. Bên cạnh kỹ thuật thì bản thân cầu thủ khi vào bóng phải xác định tình huống có nên hay không thực hiện kỹ thuật này.

Các kỹ thuật xoạc bóng đá thông dụng

Tuy là kỹ thuật khó và nguy hiểm trong bóng đá nhưng xoạc bóng đá lại là tình huống không thể thiếu trong hầu hết trận đấu, vừa thể hiện đẳng cấp của cầu thủ, vừa giúp trận đấu trở nên kịch tính hơn. Trong bóng đá, có một số kỹ thuật xoạc bóng được xác định như sau:

Xoạc bóng đá từ phía chính diện

Một tình huống xoạc bóng từ phía chính diện
Một tình huống xoạc bóng từ phía chính diện

Mục đích là để giành bóng từ phía đối phương hoặc phá bóng với tốc độ cao. Điều khó khăn nhất ở tình huống này là khó thành công bởi phải đối mặt trực diện với cầu thủ đối phương khiến pha bóng khó thành công. Tuy nhiên, đây vẫn là kỹ thuật có thể áp dụng để gia tăng cơ hội phá bóng, giành bóng trong những tình huống nguy hiểm.

Để thực hiện kỹ thuật này, cầu thủ hạ thấp thân người, dồn trọng tâm cơ thể về phía lưng để tạo góc nghiêng với mặt sân, trượt nhanh về phía trước và sử dụng chân để đẩy bóng. Cầu thủ chú ý úp tối đa lòng bàn chân xuống, không mở gót giày để đảm bảo không gây chấn thương nghiêm trọng cho đối phương.

Xem thêm:

Câu Lạc Bộ Bóng Đá Ajax Amsterdam I Thông Tin CLB

Xoạc bóng đá từ phía sau

Pha bóng này nhằm mục đích chủ yếu để đoạt bóng từ phía sau, yêu cầu cầu thủ phải có tốc độ và kỹ năng. Bởi thực chất, ở tình huống này cầu thủ phải tận dụng được tốc độ để có thể thực hiện pha bóng thành công. Thực chất, khi thực hiện pha bóng này, cầu thủ thường vào bóng từ góc chéo bằng việc tăng tốc độ trước khi hạ thấp thân người và xoạc bóng đá bằng chân.

Tương tự với xoạc bóng từ phía chính diện, việc vào bóng từ phía sau yêu cầu cầu thủ có động tác chân đúng chuẩn để hạn chế tối đa chấn thương cho bản thân và đối phương. Các pha bóng từ phía sau có tỷ lệ gây chấn thương và tình huống phạm lỗi cao hơn nhưng lại hiệu quả hơn vì đối phương bị đưa vào tình huống một cách bất ngờ.

Tình huống xoạc bóng đá từ phía sau
Tình huống xoạc bóng đá từ phía sau

Những lưu ý quan trọng khi xoạc bóng đá

Xoạc bóng đá như đã chia sẻ là một kỹ thuật khó và nguy hiểm. Trường hợp gây chấn thương nghiêm trọng thì bản thân cầu thủ có thể nhận thẻ đỏ hoặc thậm chí cấm thi đấu. Do đó, chỉ thực hiện pha bóng khi nhận thấy tình huống đoạt bóng là có khả thi và đảm bảo an toàn tối đa cho bản thân và đối thủ.

Khi thực hiện xoạc bóng yêu cầu cầu thủ phải có tốc độ, sự quyết đoán và thể lực tốt, không ngại va chạm. Đồng thời, chỉ thực hiện pha vào bóng khi có đội hình ở trước hoặc sau đối phương để đảm bảo sau  khi giành hoặc phá bóng thì đội hình sẽ hoạt động hiệu quả.

Lời kết

Nội dung bài viết trên đây của chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về xoạc bóng đá là gì, cách xoạc bóng đá đúng kỹ thuật và những lưu ý quan trọng khi vào bóng. Theo dõi website của Xoilac để cập nhật những bài viết hay về bóng đá, cầu thủ, tin thể thao, hậu trường sân cỏ mới nhất, thú vị nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]