Luật Chơi Bóng Đá Ngắn Gọn I Cẩm Nang Thể Thao

Luật chơi bóng đá ngắn gọn

Bóng đá được coi là môn thể thao vua, với lượng người hâm mộ và quan tâm đến môn thể thao này cực kỳ lớn. Chính vì thế mà luật chơi bóng đá ngắn gọn cũng được nhiều người biết tới. Bài viết dưới đây của Xôi Lạc TV sẽ cùng bạn tìm hiểu về luật chơi bóng đá ngắn gọn nhất theo thể thức thi đấu quốc tế mà bạn nên biết.

Về đội hình và thời gian thi đấu

Luật chơi bóng đá ngắn gọn quy định mỗi đội có tối đa 11 cầu thủ thi đấu
Luật chơi bóng đá ngắn gọn quy định mỗi đội có tối đa 11 cầu thủ thi đấu

Thông thường, một đội hình tiêu chuẩn sẽ bao gồm 11 cầu thủ, trong đó có 1 thủ môn. Để trận đấu được công nhận thì tối thiểu đội hình phải có 7 cầu thủ. Trong số 10 cầu thủ không kể thủ môn, một đội hình sẽ có từ 3 – 5 hậu vệ, 3 – 5 tiền vệ, 1 – 2 tiền đạo.

Số lượng hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo do chiến thuật của HLV sắp xếp làm sao không quá 10 người. Riêng thủ môn là cố định, mỗi đội bóng chỉ có duy nhất 1 thủ môn đứng ở vị trí khung thành. Trường hợp thủ môn bị chấn thương hoặc truất quyền thi đấu thì HLV có thể thay thế một thủ môn khác.

Thời gian thi đấu của một trận đấu bóng đá bao gồm thời gian thi đấu chính thức, phút bù giờ, thời gian giải lao, hiệp phụ nếu có. Thời gian thi đấu chính thức của một trận đấu bóng đá kéo dài 90 phút, chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút và có thời gian nghỉ giữa hai hiệp. Trường hợp kết thúc thời gian thi đấu mà hai đội chưa có kết quả thắng, thua thì sẽ bước sang hiệp phụ hoặc sút luân lưu. Thời gian hiệp phụ kéo dài 30 phút, nếu sút luân lưu sẽ không quy định thời gian mà thực hiện theo hiệu lệnh của trọng tài.

Vai trò của các cầu thủ

Các vai trò trên sân bao gồm thủ môn, tiền vệ, hậu vệ và tiền đạo
Các vai trò trên sân bao gồm thủ môn, tiền vệ, hậu vệ và tiền đạo

Luật chơi bóng đá ngắn gọn quy định, thủ môn là người bảo vệ khung thành, ngăn chặn pha dứt điểm của đối thủ và thường tham gia vào việc giữ và phát bóng. Hậu vệ trung tâm (centre-backs) giữ vững hàng phòng ngự, trong khi hậu vệ cánh (full-backs) cung cấp sự hỗ trợ cả về phòng ngự và tấn công.

Tiền vệ phòng ngự giữ vững hàng phòng ngự và là trung tâm phân phối bóng, trong khi tiền vệ tấn công tạo ra cơ hội ghi bàn và kết nối giữa tuyến giữa và tuyến trên. Trong tuyến tiền đạo, chân sút chịu trách nhiệm ghi bàn và tạo áp lực lên hàng phòng ngự đối thủ, trong khi tiền đạo cánh sử dụng tốc độ và sức mạnh từ hai cánh, tạo cơ hội cho đồng đội.

Xem thêm:

Câu Lạc Bộ Bóng Đá Barcelona I Thông tin chi tiết về CLB

Quy định một số tình huống trong luật chơi bóng đá ngắn gọn

Luật chơi bóng đá ngắn gọn với một số quy định
Luật chơi bóng đá ngắn gọn với một số quy định

Luật chơi bóng đá ngắn gọn quy định một số tình huống và xử lý như sau:

  • Khi bóng qua hai biên trái và phải, đội làm bóng ra ngoài biên sẽ để đội còn lại ném biên. Trường hợp bóng ra ngoài biên khu vực khung thành sẽ tiến hành phạt góc.
  • Phạt đền được thực hiện khi có vi phạm trong vòng cấm của đội phòng thủ. Cầu thủ sẽ đá từ điểm phạt đền, và chỉ có thủ môn đứng trong khung gôn.
  • Trường hợp trọng tài quyết định lỗi sẽ rút thẻ vàng, cầu thủ nhận 2 thẻ vàng hoặc 1 thẻ đỏ sẽ phải rời sân.
  • Cầu thủ việt vị sẽ bị coi là phạm lỗi, các bàn thắng ghi bởi lỗi việt vị sẽ không được công nhận. Lỗi việt vị do các trọng tài quyết định.
  • Luật chơi bóng đá ngắn gọn: Trong trường hợp cầu thủ bất kỳ trên sân bị chấn thương nghiệm trọng, trọng tài có quyền tạm dừng trận đấu để đội ngũ y tế can thiệp.
  • Mỗi đội chỉ được phép thay người tối đa 3 lần, trường hợp bị truất quyền thi đấu vì nhận hai thẻ vàng hoặc 1 thẻ đỏ sẽ không được bổ xung cầu thủ thay thế. Trường hợp chấn thương nghiệm trọng không thể tiếp tục thi đấu có thể thay người. 

Lời kết

Nội dung bài viết trên đây của Xoilac đã cùng bạn tìm hiểu luật chơi bóng đá ngắn gọn, cơ bản nhất. Các quy định về số cầu thủ, vai trò của cầu thủ, các nguyên tắc, tình huống và cách xử lý là những kiến thức cơ bản nhất trong bóng đá. Ngoài ra còn có một số tình huống và quy định khác, bạn có thể theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm các các kiến thức bổ ích về bóng đá nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]